Dẻo thơm bánh trung thu nhân cốm Hà Nội

24/07/2013 1:54:43 CH

(Ẩm thực ba miền) - Bánh Trung thu được coi là biểu tượng của sự viên mãn, hạnh phúc, đoàn tụ. Có rất nhiều loại bánh trung thu với nhân được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, bánh trung thu nhân cốm của người Hà Nội có hương vị đặc trưng, hợp hơn cả khi thưởng thức cùng trà ướp hương sen thơm ngan ngát.

Cốm là một đặc sản của người Hà Nội mà nổi tiếng nhất là cốm làng Vòng. Từ cốm người ta làm nên nhiều món ăn ngon: chuối cốm, bánh cốm… và cả bánh trung thu nhân cốm nữa.

Không giống với các loại bánh trung thu khác, bánh trung nhân cốm giữ được hương vị truyền thống thơm ngon đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cũng có hai loại bánh nướng nhân cốm và bánh dẻo nhân cốm, nhưng người ta thường cho rằng bánh dẻo nhân cốm của người Hà Nội dường như “đặc chất” Việt Nam hơn, có lẽ bởi sự dẻo thơm, tinh khiết của bột nếp khiến người thưởng thức có cảm giác được hương lúa mới thơm nồng trong đó.

Không cầu kì và pha trộn nhiều loại nguyên liệu, gia vị bánh trung thu nhân cốm được ví như là bánh “chay” bởi khi ăn người ta có cảm giác thanh thoát và rất tinh khiết. Một vị ngọt nguyên sơ của cốm không có loại sơn hào hải vị nào sánh kịp.

Bánh dẻo làm bằng bột nếp cái hoa vàng nhồi với đường với nước hoa bưởi thơm lừng, đúc trong khuôn gỗ thường hình tròn, nhân làm bằng cốm giã nhuyễn nổi bật hơn trên nền vỏ trắng tinh, mịn màng.

Bánh nướng được giới trẻ ưa chuộng hơn, vỏ bánh làm bằng bột mì dậy men trộn với trứng gà và chút rượu. Khi ăn, vỏ bánh có vị ngọt, bùi, thơm, béo.

Cũng như các loại bánh trung thu cổ truyền của người Hà Nội, dù nhân bánh được làm từ nguyên liệu nào, dù là bánh nướng hay bánh dẻo thì vỏ bánh đều được ướp hương hoa bưởi tạo hương vị tinh tế. Hương bưởi quyện với hương cốm mới đã ăn sâu vào tiềm thức của người Hà Nội.

Bánh trung thu nhân cốm được làm bằng cốm xanh dẻo, ăn xong miếng bánh mà hương cốm non cứ vướng vít đâu đây. Hương thơm ấy càng trở nên nồng nàn hơn trong ánh trăng đêm rằm cùng tiết trời thu se lạnh. Đây là loại nhân bánh trung thu đặc trưng của Hà nội, bởi cốm thì có nhiều nơi nhưng chỉ có cốm làng Vòng của Hà Nội mới dẻo và thơm ngon nhất. Cầm chiếc bánh trung thu nhân cốm trên tay mà như thấy trong đó cả mùa thu Hà Nội, hương bánh thơm mát, thanh dịu chứ hương thơm không tạo cho người thưởng thức có cảm giác “no nê” như các loại bánh trung thu ở nơi khác.

Nếm một chút bánh, nhấp một ngụm trà ngát hương sen, một cảm giác thư thái thật khó diễn tả thành lời. Chỉ còn thấy ngan ngát hương cốm mùa thu và ánh trăng lung linh đêm Rằm. Bánh trung thu nhân cốm là món quà đoàn viên đặc trưng của Hà Nội dành cho những người con.

Nguồn: website monngonhanoi

Ý kiến bạn đọc
Gửi ý kiến
   
  
 
 
   
 
THÔNG TIN NHÀ TÀI TRỢ
Đặt làm trang chủ

Lên đầu